Sinh viên vừa mới tốt nghiệp nên làm việc trong môi trường ra sao?

Cảm thấy cực may mắn khi được khởi đầu ở một môi trường tốt và thân thiện như thế.

Khi quyết định việc làm việc và ở lại lâu với một công ty, chúng ta quan tâm nhiều đến những yếu tố như: tiền lương, công việc hay thời gian làm việc. Mà quên mất rằng, một trong những yếu tố rất quan trọng làm chúng ta gắn bó với công ty, đó là: Môi trường làm việc.

dsc4161-768x576

sinh viên mới ra trường môi trường làm việc có quan trọng Trước hết, mình muốn chia sẻ một câu chuyện nhỏ của bản thân. Hồi học kì cuối, mình đi thực tập tại một công ty về công nghệ. Ở đó công việc rất áp lực, và tiền lương thì cũng không cao (so với mặt bằng chung). Tuy nhiên, môi trường làm việc ở đó cực kì thân thiện và thoải mái. Mỗi kì, công ty sẽ cho họp theo từng phòng, sếp và nhân viên ngồi cùng nhau, cùng nhận xét và đánh giá mỗi người. Mình chưa bao giờ thấy ở đâu, mà nhân viên có thể “ném đá” sếp thoải mái như thế (đương nhiên là vẫn phải nói chuyện lịch sự). Từ trưởng phòng đến phó phòng, các anh chị đều ngồi nghe ý kiến của từng người, vui vẻ nghe nhận xét, rồi giải thích và nếu có sai thật, thì anh chị đều thoải mái nhận lỗi và chịu phạt. Phòng mình còn có một quy định, trong tuần bữa trưa mọi người đi ăn trưa thoải mái, nhưng riêng thứ 6 thì cả phòng sẽ ăn cùng với nhau. Có hôm đi ăn lẩu, đi ăn nhà hàng, nhưng có hôm cả sếp và nhân viên cùng đi ăn bún đậu hay cơm văn phòng, rồi ngồi trà chanh với nhau. Thực sự rất rất vui và thoải mái.

Sau này mình đi làm ở một vài công ty khác, lương cao hơn, và công việc đôi khi còn nhàn hơn. Nhưng đi rồi mình mới biết, chưa ở đâu tạo được một môi trường làm việc tuyệt vời như công ty cũ của mình. Ở công ty cũ, mình chưa hiểu, chưa biết làm gì, đều thoải mái hỏi và anh chị sẵn sàng chỉ dạy, giúp đỡ. Còn có những nơi, mình phải tự mày mò làm, có hướng dẫn cũng chỉ qua loa, và ít khi được chỉ dạy nhiều. Nhớ nhất hôm đầu tiên đi làm, trưa thấy mọi người tốp 5 tốp 7 rủ nhau đi ăn trưa, không ai hỏi mình 1 câu. Đành quay sang hỏi 1 anh ngồi cạnh xem mua đồ ăn ở đâu rồi tự đi mua, làm lâu dần mình mới biết, ở đây thường những người hay chơi với nhau sẽ đi ăn cùng nhau chứ ít khi thân thiện rủ nhân viên mới đi cùng. Tự nhiên nhớ lúc ở công ty cũ cả phòng đi ăn với nhau thế.

Thực ra, môi trường làm việc quyết định rất nhiều về việc Bạn có thể yêu công ty đó không? Có yêu những người làm việc với bạn không? Bạn có thoải mái hỏi những điều không biết, và thoải mái đóng góp ý kiến hay không?

Hồi trước mình cứ nghĩ, ở công ty cũ của mình, công việc áp lực, lương cũng không phải quá cao, mà tại sao nhiều anh chị rất giỏi, lại gắn bó với công ty như thế. Và mình nghĩ là do yêu phong cách và văn hoá làm việc, ở đây như chính ngôi nhà của họ. Họ mắc lỗi, bị sếp mắng nhưng chắc chắn sếp sẽ giúp họ sửa lỗi; họ có ý kiến, họ có quyền lên tiếng; và nhất là với những sinh viên chân ướt chân ráo đi làm, điều đó cực kì quan trọng.

Hôm sinh nhật mình, bỗng nhiên nhận được tin nhắn của anh sếp cũ qua skype (do skype báo ngày sinh nhật). Cảm thấy cực may mắn khi được khởi đầu ở một môi trường tốt và thân thiện như thế.

Vậy nên với những bạn trẻ mới bắt đầu chân ướt chân ráo trong quá trình xin việc, mình có một lời khuyên là: đừng tìm kiếm công việc chỉ dựa theo việc mình phải làm gì, mà phải xem mình được làm việc với ai, mình được làm việc ở môi trường như thế nào – vì đó là những thứ sẽ định hình tính cách và phong cách làm việc của bạn trong tương lai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *