Những quyết định được thăng chức mà không ai muốn nhận

Thay vì thăng chức, bạn cũng nên trò chuyện với các nhà quản lý để hỏi thêm về công việc hiện tại, giúp công việc tốt hơn và vị trí của bạn được đánh giá cao hơn.

Được thăng chức luôn là mục đích của rất nhiều người, đặc biệt là với những người giàu tham vọng.Tuy nhiên, những trường hợp thăng chức dưới đây có thể khiến bạn không hề mong muốn:

1

Vị trí mới không phù hợp với chuyên môn của bạn

Trong công việc, không phải lúc nào vị trí cao hơn cũng giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn. Một ví dụ điển hình là công việc bán hàng. Bạn đang là người bán hàng có doanh thu rất lớn, vì vậy bạn được công ty đưa lên một vị mới là quản lý bán hàng.

Beijing, China --- Office lady doing stop hand sign --- Image by © Blue Jean Images/Corbis

Không ai thích một vị trí không hợp với mình, cho dù là vị trí quản lý

Các kỹ năng công việc hàng ngày của một người bán hàng lại hoàn toàn khác với một người quản lý cửa hàng. Bạn giỏi việc giới thiệu với khách hàng các món đồ hơn là hơn là việc quản lý nhân viên và các bên liên quan trong nội bộ. Mặc dù vị trí mới sẽ có được nhiều uy tín hơn so với những gì bạn đang có nhưng bạn cũng nên cân nhắc thật kĩ trước khi nhận lời.

Bạn cũng có thể ghi tên mình vào vị trí bán hàng và chuyển sang công ty lớn hơn như một sự tiến triển trong sự nghiệp. Chúng ta sẽ làm tốt nhất công việc của mình khi sử dụng tài năng, thế mạnh và niềm say mê công việc.

2

Chỉ là một sự thăng tiến trong trách nhiệm

Đây là một động thái thông thường mà các công ty thường hay đưa ra cho nhân viên. Có vẻ như bạn đang được đưa lên vị trí mới, trách nhiệm nặng nề hơn và ít nhiều cũng khiến bạn cảm thấy tự hào rằng, công ty đánh giá cao năng lực của bạn. Vì vậy, bạn đồng ý nhận sự thăng tiến ấy.

Tuy nhiên, bạn đừng để cảm giác tự hào trỗi dậy quá lâu, ngăn chặn thực tế. Đừng chấp nhận sự thăng tiến cho có trong danh dự, trong khối lượng công việc hay những lời khen ngợi “suông” mà không có mức lương và đãi ngộ tương xứng. Nếu bạn chấp nhận thử nghiệm vị trí đó, công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ. Đã có rất nhiều người mắc kẹt vào tình trạng lấp lửng đó vô thời hạn, không được trọng dụng và rơi vào trạng thái khó chịu dài ngày khi bị thay thế. Nếu một sự thăng chức không bao gồm cả tăng về tiền lương và quyền lợi, hãy nhớ rằng, đó không phải là một sự thăng chức đúng nghĩa.

3

Chỉ được trao quyền tạm thời

Các công ty đầu tư thời gian và nguồn lực vào việc bổ nhiệm những vị trí mới và nếu bạn biết rằng bạn đang không ở trong danh sách nhân sự đó, tốt nhất là hãy nói không nếu được trao quyền tạm thời. Như thế, bạn có thể bảo vệ danh tiếng của mình, đảm bảo không bị hất đi khi có người thay thế. Rất nhiều công ty sẽ tận dụng việc trao quyền tạm thời này trong giai đoạn chờ người hoặc chờ đợi một sự thay đổi nào đó, dù sao, đây cũng phải là lúc thích hợp để bạn tính đến việc thăng tiến trong sự nghiệp.

4

Vị trí mới làm đảo lộn cuộc sống của bạn

Một vị trí khiến đời sống của bạn bị đảo lộn cũng khiến bạn khó chịu

Sang vị trí mới có thể bạn phải di chuyển nhiều giờ hơn, đi công tác nhiều hơn hay ít quyền tự chủ hơn và kết quả cuối cùng là cuộc sống của bạn sẽ thay đổi đáng kể. Nếu để có một bước tiến trong sự nghiệp, có một chức vụ nho nhỏ mà đòi hỏi phải hy sinh hạnh phúc riêng, chắc chắn, hiệu quả công việc của bạn sẽ không đảm bảo. Nghiên cứu khoa học từ lâu đã chỉ ra rằng, hạnh phúc riêng tư tương quan với năng suất làm việc.

Thay vì thăng chức, bạn cũng nên trò chuyện với các nhà quản lý để hỏi thêm về công việc hiện tại, giúp công việc tốt hơn và vị trí của bạn được đánh giá cao hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *