Những khó khăn khi đi thực tập

Câu chuyện này chứng tỏ rằng, dù chỉ là sinh viên thực tập, nếu ý kiến của bạn thực sự tốt thì vẫn được coi trọng và áp dụng.

Việc đi thực tập trước khi ra trường là một nỗi bận tâm lớn của nhiều sinh viên. Nếu bạn chỉ cần có giấy chứng nhận thực tập, hay đơn giản chỉ là xin số liệu về viết báo cáo, thì quá đơn giản. Bạn chỉ cần có người quen, hoặc đến công ty của người nhà, xin số liệu, hay nhờ họ viết cho một tấm giấy chứng nhận công việc – Xong! Nhưng nếu bạn thực sự tìm một công việc thực tập để học hỏi- mình xin chia sẻ một số trải nghiệm của mình về việc đi thực tập.

dsc4156-768x576

Thực tập để … “được” sai vặt?

Với nhiều công ty ở Việt Nam mình, thực tập gần như là sai vặt, chứ ít khi được tham gia vào những công việc chính của công ty. Nhiều bạn sẽ cảm thấy nhanh chán và mất thời gian do có suy nghĩ: “Tại sao mình toàn bị sai vặt như này?”, “Tại sao mình toàn phải làm những việc linh tinh tốn thời gian thế?”, “Mình học 4 năm đại học mà bây giờ đi pha cafe với lại trông máy photocopy à?”.

Hãy bình tĩnh trước khi nản và có ý định bỏ việc nhé bạn hiền. Đây là lần đầu chúng ta đi làm, việc sếp của bạn chưa tin tưởng để giao việc quan trọng cho một sinh viên đang đi học hay vừa mới tốt nghiệp là điều dễ hiểu thôi đúng không?. Vậy trước tiên phải làm thế nào để cho sếp tin tưởng trước đã? Hãy bắt đầu bằng việc tự học. Trong lúc làm những việc lặt vặt, chúng ta vẫn có thể mượn tài liệu để đọc, tìm hiểu về công ty và công việc mình đang làm. Ngoài ra, quan sát cũng là một cách hiệu quả để học việc. Nhìn xem sếp và các anh chị làm cùng của bạn đang xử lý công việc ra sao, giải quyết những vấn đề như nào. Chắc chắn sẽ rất hữu ích cho chúng ta khi đi làm thực tế. Phải chủ động lên mới được, xin việc để làm chứ đừng chờ giao việc nhé.

Trước mình có cơ hội được thực tập 3 tháng ở một công ty khá lớn. Lúc đó mình cũng chỉ được giao những việc vặt như khi phụ trách logistic cho tổ chức các sự kiện hay kiểm tra lịch trình họp báo, mình sẽ phải đưa đón nhà báo, giúp họ check-in khách sạn, đưa họ đi ăn,… Tuy công việc vất vả và không đúng với kĩ năng ‘truyền thông’ mà mình được học ở trường lắm, nhưng bù lại mình lại được tham gia những sự kiện cùng công ty. Nhờ những công việc nhỏ như thế mà mình biết được kha khá kiến thức mà trước đây mình không biết, ví dụ như lên chi phí sự kiện thì cần dư ra bao nhiêu phần trăm, tổ chức họp báo thì nên để phong bì bao nhiêu chẳng hạn. Như thế là mình vẫn học được rất nhiều trong quá trình thực tập, đúng không?

Vậy đi thực tập thì nên làm gì?

Nếu vẫn muốn được tham gia vào công việc, đừng ngại ngần khi email và nói chuyện với sếp. Đặt câu gợi ý như: “Có việc gì em giúp được anh/ chị không ạ?”, hay như “Em đang trong giai đoạn học hỏi, nên có việc gì anh/ chị cứ giao cho em. Em rất sẵn sàng học hỏi và làm việc ạ”. Sếp sẽ sẵn sàng giao việc cho bạn, hoặc không ít nhất họ cũng đánh giá bạn có thiện chí làm việc, chứ không phải đến để chơi. Hay như, nếu chú ý quan sát, chúng ta sẽ biết được sếp đang cần gì. Ví dụ như để ý sếp đang cần dịch tài liệu, chúng ta có thể hỏi luôn: “Anh/ chị để em dịch bài cho ạ!”

Một vấn đề nữa khi đi thực tập, đó là sinh viên chúng mình đôi khi ngại đưa ra ý kiến, và chỉ răm rắp làm theo chỉ dẫn của sếp. Nhưng bạn quên mất rằng, đây chính là giai đoạn bạn đang học hỏi, và có thể mắc lỗi. Nên nếu bạn đặt câu hỏi, hoặc đưa ra ý kiến; dù cho không đúng, thì sẽ có người chỉ cho bạn không đúng ở đâu, tại sao ý kiến đó lại không phù hợp. Hơn nữa, sếp sẽ đánh giá cao nếu bạn chú trọng và dành công sức tìm hiểu về công việc mình đang làm để đưa ra ý kiến. Nên đừng lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ tìm hiểu kĩ về tính cách của người quản lý của bạn trước khi quyết định đưa ra ý kiến như thế nào nhé.

Một người bạn mình đi thực tập từ năm 3 tại một công ty truyền thông. Lúc đó công ty bạn ấy đang xây dựng một website về PR cho giới truyền thông Việt Nam. Bạn ấy đã tìm hiểu và đóng góp ý kiến cho dự án rất nhiều, và không ngờ những ý kiến đó được đánh giá cao. Sau đó, bạn ấy được giám đốc mời vào làm trưởng nhóm phát triển sản phẩm. Câu chuyện này chứng tỏ rằng, dù chỉ là sinh viên thực tập, nếu ý kiến của bạn thực sự tốt thì vẫn được coi trọng và áp dụng.

Vấn đề cuối cùng có lẽ là vấn đề nhạy cảm nhưng nhiều người lại bức bối nhất, đó là tiền lương. Nếu suy nghĩ công bằng thì sẽ là, đã đi làm thì phải có lương, dù ít dù nhiều. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn cho rằng sinh viên thực tập chỉ là đi học việc, cần gì phải trả lương. Nếu bạn may mắn có một công việc thực tập và được trả lương hoặc hỗ trợ tiền đi lại ăn uống, còn nếu không? Hãy đặt việc tiền lương qua một bên, và nghĩ xem chúng ta nhận được gì từ công việc này, chúng ta có học hỏi được nhiều không, chúng ta có được làm công việc hỗ trợ chuyên ngành mình học, chúng ta có cơ hội tham gia công việc của công ty không. Nếu có, hãy vui vẻ làm và đóng góp hết sức, kể cả không có lương. Vì dù không có lương, bạn vẫn sẽ nhận được rất nhiều từ quá trình thực tập này!

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, chúc tất cả các em sinh viên tìm được một công việc thực tập có thể giúp các em học hỏi nhiều điều.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *