“Mức lương bạn muốn là?” – Câu hỏi phòng vấn đừng để bị bất ngờ

Mình sẽ gõ từ khóa ‘account executive’ và tìm kiếm. Như đã thấy, ngoài một số vị trí thương lượng, có rất nhiều công việc có mức lương cụ thể.
tieng-luong-muc-luong-8morning-768x488
Tiền lương là một vấn đề khá nhạy cảm, nhưng lại là một trong những điều quan trọng nhất khi tìm việc. Việc thiếu hiểu biết về mức lương trên thị trường không những khiến bạn thiệt thòi, mà còn có thể khiến cho việc tìm việc trở nên khó khăn hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức lương cơ bản phụ thuộc vào ngành nghề và kinh nghiệm của bạn, từ đó giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn xin việc.
Vì sao bạn nên tìm hiểu mức lương?

Câu hỏi “Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu” khi đi phỏng vấn xin việc luôn luôn là một câu hỏi rất nan giải. Vì nếu yêu cầu cao quá, có thể bạn sẽ không được nhận. Trong khi nếu yêu cầu thấp quá hoặc không có con số cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp sự tự tin về khả năng của bạn.

Vì vậy chúng ta rất cần dành thời gian để tìm hiểu về mức lương của ngành nghề bạn đang ứng tuyển trên thị trường. Có rất nhiều cách để tìm ra con số phù hợp với khả năng của bạn:
Cách 1 – Xem mức lương tổng hợp bởi một công ty nghiên cứu

Hàng năm, công ty Adecco luôn xuất bạn một tài liệu ‘Vietnam Salary Guide’, trong đó cập nhật mới nhất tiền lương tại thị trường Việt Nam. Mức lương trong tài liệu này được chia dựa theo ngành nghề và số năm kinh nghiệm, vì vậy phù hợp cho tất cả mọi người, ở mọi tầng lớp.

Download ở đây: Adecco-Vietnam-Salary-Guide-2016

Ví dụ, mình là một sinh viên Marketing mới ra trường. Khi đọc tài liệu này, mình sẽ tìm đến mảng ‘Sales, Marketing, Events’. Vì mình thích Quảng cáo, mình sẽ tìm đọc phần Quảng Cáo (Advertising).

salary-adecco-advertising-8morning-768x570

Từ ảnh trên, mình thấy công việc Account Executive là phù hợp nhất với mình, vì chỉ đòi hỏi 2 năm kinh nghiệm. Và mình cũng có thể đoán được mức lương mình có thể nhận sẽ nằm từ con số 10 triệu đến 20 triệu, tùy theo trình độ.

Tài liệu này có rất nhiều vị trí ở ngành nghề khác nhau như Office, Sale, Finance, Medical, IT vân vân, nên các bạn có thể tham khảo nhé.
Cách 2 – Tìm mức lương trên trang tuyển dụng

Có một cách khác để tìm hiểu về mức lương, đó là xem các nhà tuyển dụng khác trả lương bao nhiêu.

Ví dụ, mình chưa biết vị trí Account Executive sẽ nhận được bao nhiêu, mình sẽ thử tìm trên 2 trang tìm việc là Vietnamwork và CareerBuilder nhé.

Mình sẽ gõ từ khóa ‘account executive’ và tìm kiếm. Như đã thấy, ngoài một số vị trí thương lượng, có rất nhiều công việc có mức lương cụ thể.

salary-vietnamwork-account-8morning

Ví dụ với vị trí ‘account executive’ này, mình có thể ước lượng được lương từ 200$ đến 400$.

Tương tự, khi mình search trên CareerBuilder, cũng sẽ có con số khoảng từ 5 triệu – 10 triệu, vậy là bạn đã hình dung ra mức lương của mình rồi phải không nào.

salary-career-builder-account-8morning

Việc chuẩn bị cho bản thân một cái nhìn rõ ràng hơn về mức lương sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất để thương lượng cùng với nhà tuyển dụng, vì vậy đừng thờ ơ với những kiến thức này nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *