Lựa chọn sai ngành nghề có thể sẽ trả giá bằng cả cuộc đời

TS Hà cho rằng, cần chọn nghề trước khi chọn trường, nên nộp 4 nguyện vọng tương đương vào các ngành mang tính chất công việc giống nhau.

Theo Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà – chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, thì học sinh lớp 12 chọn sai ngành nghề có thể dẫn đến hậu quả khó lường trong cả cuộc đời. Thực tế, đã có rất nhiều sinh viên đỗ đại học phải bỏ dở giữa chừng vì đã chọn ngành học không phù hợp, điều này là rất lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

TS Phạm Mạnh Hà đã ví von rằng nếu thất tình, các bạn trẻ có thể bị dằn vặt trong một vài tháng hay một vài năm, nhưng nếu phải gắn bó với công việc không yêu thích trong một thời gian dài, các em sẽ chán nản, sẽ bỏ bê, rồi sớm muộn gì cũng lựa chọn đi theo con đường khác. Khi đó, để tìm cho mình sự lựa chọn mới cũng là hết sức khó khăn.

chon-sai-nganh-nghe-co-the-phai-tra-gia-bang-ca-cuoc-doi

“Nếu chọn sai ngành nghề, mà cụ thể là theo mong muốn của bố mẹ, phó mặc cho may rủi, bỏ qua niềm đam mê và năng lực của bản thân, cũng như nhu cầu của thị trường và yêu cầu của công việc…, bạn có thể phải trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chí cả cuộc đời”.

“Nhà tuyển dụng sẽ không để mắt tới một người đã bước sang tuổi 35, lại không có kinh nghiệm. Con người chỉ tạo nên thành công vượt trội khi đam mê và làm việc đó đến hết cuộc đời”.

Lắng nghe tâm sự của nhiều học sinh đang chông chênh trước định hướng tương lai, TS Phạm Mạnh Hà khuyên rằng khi chọn nghề, các bạn trẻ không nên lựa chọn theo sở thích cảm tính hay chuyện cá nhân. Ví dụ, thích chơi điện tử thì chọn Công nghệ Thông tin, thích đi chơi thì chọn ngành du lịch, không phải như vậy.

“Việc chọn trường, ngành học vì có lý do bạn trai hay bạn gái mình học ở đó chỉ phù hợp khi trường có ngành em yêu thích. Nếu học ngành không phù hợp khả năng sẽ khiến em tự làm khổ bản thân mình. Em hãy cân nhắc đến chuyện có thể chia tay khi đang học cùng nhau. Lúc đó, chuyển ngành hay chuyển trường hết sức tiêu cực”, TS Hà nhấn mạnh.

“Học sinh giỏi hoàn toàn có thể thất nghiệp nếu gia đình và nhà trường không quan tâm công tác hướng nghiệp từ sớm”

Cũng trong tour tư vấn cho các trường THPT từ Bắc vào Nam, ông đưa ra nhận định: “Trong khi học sinh Hà Nội còn mù mờ trong việc chọn nghề, phần lớn lãng mạn và mơ mộng, thì học sinh Sài Gòn đã chú tâm tìm hiểu thông tin nghề nghiệp, hiểu được chính bản thân mình để tìm hướng đi tốt nhất”.

Điều này có thể do phụ huynh còn quá chú tâm việc học của con mình dựa trên mục đích là điểm số, là thành tích chứ chưa có sự định hướng đúng mức. Ở nhà trường, công tác hướng nghiệp chưa được chú trọng, thực hiện đối phó và hời hợt.

Ông Hà đặt câu hỏi: Năm 2015, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam đạt 3,4 tỷ lít. Vì sao lại có con số lớn như vậy?

“Vì người Việt thường xuyên cảm thấy chán. Kết thúc ngày làm việc, còn quá nhiều người không làm công việc mình yêu thích nên tìm niềm vui với cốc bia. Một người yêu công việc, khi kết thúc giờ làm, họ sẽ thấy thỏa mãn, muốn về ăn bữa cơm gia đình và nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu không muốn tốn tiền và hại sức khỏe, các bạn hãy làm đúng công việc mình yêu thích”, vị tiến sĩ khuyên.

Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho rằng hiện nhiều học sinh chỉ biết tên nghề nói chung mà không tìm hiểu sâu từng lĩnh vực.

Ông cũng chỉ ra thực tế, hiện nay, không ít trường mở nhiều ngành mới có tên “kêu” để thu hút thí sinh. Học sinh nên thường xuyên tham khảo các website tuyển dụng để biết về nghề nghiệp, sau đó đối chiếu việc đào tạo cụ thể của trường xem có “liên quan” hay không?

TS Hà cho rằng, cần chọn nghề trước khi chọn trường, nên nộp 4 nguyện vọng tương đương vào các ngành mang tính chất công việc giống nhau.

“Ví dụ, ngành Quản trị Nhân lực và Quản trị Thông tin hoàn toàn khác biệt. Khối ngành xã hội, du lịch và triết học không liên quan nhau. Nếu chỉ chọn theo cách cốt sao trúng tuyển là sai lầm”, ông Hà chia sẻ.

Chuyên gia tư vấn gửi lời khuyên đến học sinh, hãy chọn theo sở trường của bản thân, bởi chỉ khi làm việc thành công, con người mới thấy hạnh phúc nhất. “Thích và làm được hoàn toàn khác nhau. Hãy chọn công việc bạn thích mà làm được”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *