Kỹ năng phỏng vấn xin việc bạn nên chú ý

Thế nên, khi đi xin việc, các bạn hay ghĩ chú điều này vào trong kinh nghiệm đi xin việc của bạn nhé

Để có được một buổi phỏng vấn xin việc thành công như mong đợi, bạn cần phải có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng từ nội dung, trang phục bên ngoài cho đến dáng điệu cử chỉ. Ấy vậy, mà, đã không ít người đã thất bại lên, thất bại xuống trong việc tìm ra được một công việc ứng ý.

ky-nang-phong-van-xin-viec-ban-can-luu-y-768x461

Thậm chí, họ đã hạ cả những chỉ tiêu của bạn thân miễn sao để không bị thất nghiệp nhưng vẫn trượt như thường. Chính vì vậy, những người đi xin việc ngày nay đang ngày một chú trọng hơn tới việc nâng cao một cách chu đáo hơn và những kỹ năng sau đây là những điều mà bạn nên lưu ý:
1 – Trang phục phỏng vấn xin việc lịch sự

Thực ra mà nói, cái này cũng tùy doanh nghiệp, nếu bạn ứng tuyển vào một công ty lớn, thì bạn bắt buộc phải mặc quần áo trang trọng chỉnh tề, và lịch sự như áo sơ mi trắng có cổ, không họa tiết, quần âu với con trai và váy zip với con gái. Trong khi đó, nếu bạn ứng tuyển vào một công ty nhỏ, start-up thì quần áo không cần quá trang trọng, chỉ cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng và sạch sẽ là được. Còn đối với, các công ty thiên về mặt sáng tạo, như truyền thông, marketing, tạp chí, thời trang thì những bộ quần áo phá cách, sành điệu, hợp thời trang sẽ phần nào gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.
2 – Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu như các bạn nghĩ rằng những người có dáng điệu của những người thành công, tự tin là do bẩm sinh thì bạn đã nhầm. Cái này hoàn toàn có thể do luyện tập mà thành. Hãy tập thói quen đi thẳng người, bước khoan thai, ưỡn ngực về phía trước, giọng nói rõ ràng, dứt khoát, cử chỉ mạnh mẽ, và nhanh nhẹn. Khi đi xin việc, nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến những gì bạn nói, mà họ còn kiểm chứng những điều đó thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nếu bạn nói rằng: bạn là một người nhanh nhẹn trong khi tay chân bạn lại lóng cóng, lờ đờ thì sẽ chẳng ai tin bạn đâu. Vì thế hãy thực hành sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn cho phù hợp.
3 – Giữ thái độ tự tin

Chắc hẳn bạn đã nghe tới câu “tự tin là đã dành được 50% chiến thắng”. Bạn có tin điều đó không? Thực tế đúng là như vậy, cảm giác khi mà bạn nói chuyện với người tự tin sẽ rất khác với những người dụt dè sợ hãi. Người có thái độ và khí chất tự tin sẽ khiến người khác tín nhiệm và đặt niềm tin hơn là những người nhút nhát. Ví dụ như, khi nhà tuyển dụng hỏi, em có tự tin khi nhận nhiệm vụ này không? Nếu bạn trả lời là “vâng để em thử xem” thì rõ ràng là bạn không chắc chắn về khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng, nếu bạn trả lời rằng ” vâng, em sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, anh chị cứ tin ở em” thì chắc chắn mức độ tin tưởng ở người khác sẽ cao hơn rất nhiều.
4 – Tránh các cụm từ thể hiện sự thiếu khả năng

Các bạn nhớ nhé, trong quá trình phỏng vấn, các bạn nên hạn chế sử dụng các cụm từ “em không biết làm”, “em không thể làm được” hay “em không biết”. Bởi vì, nếu bạn nói ra, người phỏng vấn bạn sẽ cho rằng bạn là người không có năng lực. Điều đó đúng, bởi vì không phải cứ vào công ty làm việc là sẽ được đào tạo, hướng dẫn cặn kẽ để có thể xử lý được hết mọi việc. Có đôi lúc, bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu và mầy mò ra cách để giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể sử dụng các cụm từ khéo léo như ” em sẽ tích cực tìm hiểu và đưa ra phương án xử lý sớm nhất có thể”, “anh chị cứ tin ở em, em sẽ tích cực hỏi han những người đã có kinh nghiệm trong linh vực này, em tin là mình chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
5 – Nụ cười thể hiện sức mạnh của sự lôi cuốn

Sẽ thật là kinh khủng đối với các nhà tuyển dụng, nếu bạn lúc nào cũng chỉ mang một khuôn mặt lạnh như tiền. Họ sẽ chẳng bao giờ muốn làm việc với những người như thế, bởi vì những người đó luôn tạo cảm giác xa lạ và không thân thiện tẹo nào. Trong lúc phỏng vấn, nếu bạn thỉnh thoảng nở một nụ cười duyên dáng và quyến rũ thì bầu không khí căng thẳng của buổi phỏng vấn sẽ bị xua tan và khi đó bạn và nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nói chuyện cởi mở với nhau hơn.
6 – Không nói xấu về công ty khi đi xin việc

Đây là một trong những điều mà bạn nên tránh nói ra, cho dù công ty của bạn có đối xử bất công với bạn như thế nào đi chăng nữa. Bởi vì sẽ thật là rủi ro khi thuê một nhân viên mà luôn nói xấu hình ảnh của công ty với người khác, cho dù tin xấu đó là chính xác hay không chính xác thì nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng của công ty. Thế nên, khi đi xin việc, các bạn hay ghĩ chú điều này vào trong kinh nghiệm đi xin việc của bạn nhé
7 – Quá thụ động

Có phải bạn vẫn thường tưởng tượng trong đầu, phỏng vấn là hình ảnh mà nhà tuyển dụng liên tục đặt ra câu hỏi và bạn chỉ trả lời như một cái máy? Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã nhầm rồi. Một trong những xin việc mà bạn nên lưu ý đó là bạn cần phải biết cách tạo ra sự tương tác giữa bạn và nhà tuyển dụng. Đôi lúc, bạn cũng cần hỏi ngược lại, nhà tuyển dụng, để cho thấy rằng, bạn đang thực sự suy nghĩ và tham gia vào câu hỏi mà nhà tuyển dụng hỏi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đặt câu hỏi khi nhà tuyển dụng hỏi bạn “có câu hỏi nào nữa không”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *