Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn? Sai, sai hết!

Ngày nhỏ, Jim thường tập đàn Guitar với… cây chổi quét nhà (trong trí tưởng tượng của mình, thậm chí cây đàn đầu tiên của Jim cũng chỉ có… 1 dây, cũ nát.
3-idiots-8morning-1-656x420
Hãy theo đuổi đam mê, nghèo đói sẽ theo đuổi bạn!

Câu này nguyên văn trong 3 Idiots, một bộ phim truyền động lực rất hay về việc theo đuổi đam mê: “Follow behind excellence, success will come all way behind you.” Không hiểu sao chữ excelllence lại được dịch thành “Đam mê”. Tất nhiên đây là một cách hiểu cực kỳ sai lầm trong xã hội hiện tại, đặc biệt là các bạn mới bước vào đời, và ở những nước nghèo như Việt Nam thì càng sai.

Đất nước cần những con người tạo ra giá trị trước, chứ không phải những loại đam mê – cái này tốn nhiều nguồn lực và thời gian, và dễ làm cho bạn hiểu lầm là cứ đam mê là sẽ thành công.

Bạn cần theo đuổi đam mê, điều này không sai, nó chỉ sai là bạn cứ nghĩ nó là lựa chọn duy nhất cho bạn thoát khỏi “thảm cảnh” hiện tại, chán chường việc học, chán chường việc đi làm công sở.

Các bạn thường quên mất một điều, là theo đuổi sự xuất sắc, sự ưu tú, quan trọng hơn theo đuổi đam mê.

Đam mê có thể là cái dễ bị hiểu lầm đó là tiếng nói lòng, phải nhất quyết theo cho bằng được. Nhưng không khó để nhận ra, giống như một chàng trai thổn thức trước một cô gái vậy, anh ta sẵn sàng thề nguyện, có khi là sống chết để đạt được tình cảm của cô, nhưng nếu các bạn trẻ từng trải qua cảm giác này rồi, khi trưởng thành hơn, các bạn mới thấy ngày xưa mình khờ dại ra sao, thì ra thiếu cái này thì mình không đến nỗi chết đi, thậm chí không còn “đam mê” theo kiểu đó nữa, khiến cuộc sống của mình dường như tốt đẹp hơn, thực tế hơn.

Rất nhiều bạn không biết phân biệt sở thích nhất thời, cứ cho rằng đó là đam mê. Đây là sai lầm phổ biến trong nhận thức, để tình cảm bộc phát chi phối. Thường thì các bạn trẻ thích rất nhiều thứ, và vì vậy cho nên không tập trung vào thứ gì cả. Vì vậy cho rằng mình đam mê cái gì đó khó có thể giải quyết vấn đề thực sự bên trong các bạn.

Thay vì theo đuổi cái đam mê mà tìm quài không biết cái nào là thật, các bạn nên theo đuổi cái mà các bạn sinh ra đã làm giỏi, giỏi hơn đa số người khác, mà không cần phải nỗ lực nhiều để mới phải giỏi hơn người khác, nhiều khi bạn giỏi một cách rất… tự nhiên.

Đam mê nếu thiếu tài năng là một câu chuyện đổ bể không hồi kết, dễ dẫn đến con đường cụt. Còn chuyện xây dựng một hệ giá trị riêng cho chính mình, xây dựng, rèn giũa tài năng của bản thân, lại dẫn đến một con đường tươi vui hơn nhiều.

Không ai chỉ cho bạn được làm sao để tìm ra đam mê đâu, thay vì tìm kiếm vô vọng, hết thử cái này đến cái khác, thì nên lao vào tập trung vào bản chất con người của bạn, về kỹ năng và tư duy, chứ không phải là “con tim chứa đầy cảm xúc”.

Tài năng của bạn chỉ là bước đầu.

Bước thứ 2, là được chính bản thân bạn, và gia đình, và xã hội thừa nhận. Một khi xã hội thừa nhận, chính xã hội sẽ điều tiết cho bạn đi gần hơn với đam mê thật sự của bạn, nó không nằm ở đầu con đường, mà dường như nó nằm ở trên đường đi. Đam mê không phải là điểm xuất phát, cũng không phải là điểm kết thúc, là điểm mà bạn tìm thấy trên đường đi phát triển năng lực độc nhất của bản thân bạn.

Một khi tài năng của bạn được trọng dụng, bạn càng ngày càng ít bị đe doạ bởi cuộc sống bấp bênh, nhiều nhất là sự đe doạ về mặt thiếu hụt tài chính, bạn sẽ ngày càng có cơ hội trở nên xuất chúng.

Và một người sống có giá trị, giá trị đó giúp ích cho người khác, và chính bản thân họ. Đây chắc chắn là một niềm hạnh phúc lớn lao trong những niềm vui hân hoan nhất. Đó cũng là điều dễ hiểu tại sao khi bạn giúp người khác khiến bạn vui, bởi bạn thấy cuộc sống của mình có giá trị.

Khi bạn trở nên ưu tú, bạn có càng nhiều cơ hội làm những việc hay ho, và bạn sẽ gặp những người ưu tú, những người hạnh phúc giống như bạn vì có cơ hội thể hiện tài năng của mình, những người được mọi người yêu mến. Bạn sẽ càng bội phần đi lên.

Jimmi Hendrix, được nhiều tạp chí âm nhạc uy tín, nhiều tổ chức âm nhạc, nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc bầu chọn là tay guitar solo vĩ đại nhất mọi thời đại (gần đây thì Eric Clapton đa vươn lên vị trí thứ 2 sau anh Jim), từng thổ lộ, nhiều lúc muốn đập cây đàn vì tập mãi tập mãi không ra gì cả, muốn bỏ vì cảm thấy kém hơn so với những người khác. Nhưng rồi bằng cách nào đó vượt qua, và vươn lên, trở thành huyền thoại.

Ngày nhỏ, Jim thường tập đàn Guitar với… cây chổi quét nhà (trong trí tưởng tượng của mình, thậm chí cây đàn đầu tiên của Jim cũng chỉ có… 1 dây, cũ nát.

Nhiều người sẽ cho rằng đó là đam mê.

Tôi lại cho rằng đó là tài năng chúa trời ban cho Jimmy.

Đó chính là trí tưởng tượng.

“Mình sẽ làm tốt điều này hơn tất cả những điều khác, và có thể hơn tất cả những người khác”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *