Giới trẻ ngày nay đang lựa chọn nghề theo cảm tính cũng như sự áp đặt của gia đình

Không thể nay chọn nghề này, mai chọn nghề khác hoặc chọn nghề “theo phong trào”, theo sự áp đặt của người khác vừa lãng phí thời gian, vừa lãng phí tiền bạc…

Kì thi THPT quốc gia đang đến gần, nhưng theo thông tin từ nhiều trường đại học và THPT cho thấy, một thực trạng phổ biến đang diễn ra hiện nay, đó là giới trẻ chọn nghề đang theo cảm tính chứ không phải theo nhu cầu của thị trường.

nhieu-sinh-vien-chon-nghe-theo-cam-tinh

Nguyễn Vân Anh, lớp 12 Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ: “gần đến thời điểm nộp đơn đăng kí nguyện vọng rồi mà em vẫn chưa xác định được mình sẽ chọn ngành nào. Mẹ em rất thích con gái lựa chọn nghề mà sau khi ra trường có một công việc ổn định như giáo viên. Còn bố em lại muốn con lựa chọn các trường cùng ngành với bố trong quân đội để sau này dễ xin việc”. Trong khi đó, Vân Anh lại muốn chọn nghề makerting đang là xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay. Vân Anh chia sẻ: “Em yêu thích ngành học này vì phù hợp với tính cách của em”.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, ông chứng kiến nhiều học sinh lựa chọn nghề nghiệp theo sự định hướng của gia đình vì có đầu ra bảo đảm hoặc học những ngành mà theo quan niệm của bố mẹ là ổn định, dễ kiếm được một công việc nhà nước. Vì thế, vấn nạn thất nghiệp của cử nhân hiện nay đang ngày càng gia tăng, bởi lẽ những ngành học nhiều người đăng kí theo học thì nhu cầu của thị trường đã bão hòa, còn những ngành đang thiếu nhân lực thì lại chẳng ai đăng kí.

Cách hướng nghiệp hiệu quả hiện nay là ngay từ khi tiến hành phân ban ở cấp THPT, các trường nên mời chuyên gia đến đối thoại với học sinh về các ngành học, điều kiện để theo đuổi các ngành này, cơ hội việc làm trong tương lai…để học sinh nhận ra năng lực, mong muốn của mình từ đó có lựa chọn đúng. Không thể nay chọn nghề này, mai chọn nghề khác hoặc chọn nghề “theo phong trào”, theo sự áp đặt của người khác vừa lãng phí thời gian, vừa lãng phí tiền bạc…

Trở lại với thời điểm của lứa cử nhân mới năm nay khi vừa bước chân vào cánh cửa đại học, năm 2012, thí sinh đổ dồn vào khối ngành kinh tế. Một nghịch lý là các ngành xã hội và kỹ thuật được thí sinh đăng ký rất ít so với ngành kinh tế, trong khi đây là những ngành đang “khát” nguồn nhân lực. Nguyên nhân do có đến 70% học sinh chưa qua hướng nghiệp nên chọn nghề, chọn trường theo cảm tính. Vì vậy, hệ quả là chỉ có 30% sinh viên ra trường có việc làm; 80% không có việc làm trong 3 tháng; 50% thất nghiệp trong 6 tháng hoặc làm trái nghề; 30% thất nghiệp trong một năm.

Có thể nói đây là thời điểm mà việc xác định nghề nghiệp của học sinh phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục, sự hướng dẫn chọn nghề ở gia đình, nhất là cha mẹ. Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà giáo cho thấy: ảnh hưởng của gia đình có tác dụng khá quyết định tới việc chọn nghề hay xu hướng nghề nghiệp của học sinh. Nghề nghiệp, trình độ học vấn, thái độ của cha mẹ tác động trực tiếp đối với việc chọn nghề của con cái, và ngược lại là thái độ của học sinh đối với nghề nghiệp của cha mẹ.

Đa số các bậc cha mẹ hiện nay đều muốn cho con học hết THPT để thi vào các trường ĐH, CĐ và điều quan trọng là ra trường có việc làm ngay. Chính vì điều này mà nhiều học sinh và phụ huynh đều phân vân khi chọn trường, ngành học.

Đặc biệt, ở các vùng nông thôn, do nhận thức về nghề nghiệp trong xã hội còn hạn chế, lại không có điều kiện để tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh, các bậc cha mẹ thường để cho con cái tự chọn nghề nên rất dễ bị hụt hẫng khi thực tế không như ý muốn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *