Giới trẻ bây giờ – Thích làm giàu mà không cần phải nỗ lực

Bạn không có chút kiến thức nào, gia đình có cho bao nhiêu tiền kinh doanh thì cũng phá tan hết…

“Chính người lớn có lỗi trong việc sinh ra những đứa trẻ thiếu định hướng, sống vô nghĩa, thích làm giàu mà không cần nhiều nỗ lực” – đây là câu nói trong dòng trạng thái trên Facebook của bà Nguyễn Trần Thiên Hương, Chủ tịch tập đoàn Sun Flower Media dành cho giới trẻ hiện nay.

Chia sẻ của bà Thiên Hương viết về những ứng viên trẻ bà đã từng tiếp xúc trong các cuộc vào tập đoàn của bà. Cụ thể là ở trường hợp 2 nam thanh niên, không học đại học, không có chí hướng, không tự rèn luyện bản thân nhưng vẫn nuôi khát vọng làm giàu, làm chủ.

gioi-tre-bay-gio-thich-lam-giau-ma-khong-can-no-luc

Trao đổi trên Zing.vn, bà Thiên Hương cho biết rất thích tiếp xúc với các bạn trẻ bởi họ là thế hệ mới sẽ tiếp quản đất nước này từ thế hệ đi trước. “Tôi muốn hiểu các bạn nghĩ gì, yêu gì, ghét gì, quan tâm vấn đề gì… Qua nói chuyện với các bạn, tôi hình dung ra được bức tranh về giới trẻ ngày hôm nay”.

Theo bà Hương, đối tượng giới trẻ mới ra trường và đi xin việc sẽ được chia thành 3 nhóm:

+ Nhóm xuất sắc: Có trí tuệ, kiến thức, tinh thần cầu tiến và sự tự tin. Họ sẵn sàng lắng nghe và tranh luận.

+ Nhóm trung bình: Chiếm đa số. Học hành tạm được, nền tảng gia đình tốt. Họ hài lòng với những gì mình đang có, không quan tâm tìm hiểu kiến thức mới ngoài thứ đã học được ở trường và chỗ làm việc. Đặc biệt, họ bàng quan với thời cuộc.

+ Nhóm yếu kém: Rất ít, nhưng đáng sợ vì họ rất ghét học. Không chỉ mù mờ giữa thời đại phát triển thông tin, họ thậm chí còn không biết bản thân muốn cái gì. Với các bạn này, thái độ sống là cứ yên tâm ở nhà, đã có ba mẹ lo.

Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn dòng trạng thái được đăng tải trên trang cá nhân của bà Nguyễn Trần Thiên Hương:

Hôm nay phỏng vấn mấy bạn trẻ đi xin việc, ai cũng chỉ ở lứa tuổi đôi mươi. Có hai bạn nam gây cho tôi ấn tượng mạnh nhất. Cả hai đều tốt nghiệp phổ thông, không học đại học. Cả hai đều đang đi tìm việc. Khi tôi các bạn muốn đạt được điều gì sau này, họ đều trả lời ước mơ có dự án kinh doanh riêng.

Tôi hỏi làm gì khi có thời gian rảnh, họ cho biết đi uống cà phê với bạn bè, nghe nhạc hoặc lên Facebook chơi. Họ không xem sách vì đọc thì ngán, họ không xem phim vì không có nhu cầu, họ không đi học vì không thích.

Ở lứa tuổi 23, 24, ba mẹ họ vẫn đang nuôi. Một bạn mới bỏ công việc thâu ngân ở chuỗi siêu thị lớn sau ba tháng làm việc, do “áp lực quá, mệt quá”. Người kia rơm rớm không biết vì sao đi xin việc hoài không được.

Một hồi, tôi bực bội: Vì sao bạn sống không có chút lý tưởng hay kế hoạch gì cho cuộc đời vậy?

Vì sao bạn có thể nhạt nhẽo, nông cạn, vô dụng như vậy?

Bạn chưa từng tự hỏi sinh ra trên đời này để làm gì à?

Bạn dốt nát, hời hợt như vậy, ai sẽ nhận vào làm?

Bạn không có chút kiến thức nào, gia đình có cho bao nhiêu tiền kinh doanh thì cũng phá tan hết…

Rồi tôi xin lỗi vì nổi nóng với họ. Tôi bảo dù không có trách nhiệm dạy dỗ, nhưng vẫn mong những lời tôi nói sẽ giúp được chút nào đó cho họ sau này.

Cả hai đều rất kinh ngạc khi bị tôi chất vấn. Họ thú thật chưa từng trải qua cuộc phỏng vấn nào “kỳ lạ” như vậy! Chưa ai từng nói với họ những điều tôi nói.

Tiễn họ về, tôi cảm thấy thật buồn. Tại sao cha mẹ, thầy cô không bao giờ nói với họ về ý nghĩa cuộc sống, lý tưởng, trách nhiệm?…

Không thể trách các bạn. Chính người lớn có lỗi trong việc sinh ra những đứa trẻ thiếu định hướng, sống vô nghĩa, thích làm giàu mà không cần nhiều nỗ lực. Tương lai của những bạn trẻ như vậy sẽ ra sao?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *