6 điều tuyệt đối không nên làm sau khi tốt nghiệp

Hãy tìm hiểu thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển và các bí quyết phỏng vấn khác để cuộc trò chuyện thêm hoàn hảo nhé.

Sau khi tốt nghiệp, nhiều người thường bỡ ngỡ và mất định hướng vì thiếu kỹ năng sống và kinh nghiệm, vì thế, họ dễ vấp phải những sai lầm đáng tiếc. Năm cuối đại học trôi qua rất nhanh, nếu bạn không biết tận dụng thời gian và lãng phí nó, sau này ra trường bạn sẽ rất khó thành công. Đây là quãng thời gian bạn chuẩn bị bước chân ra biển đời rộng lớn và muôn vàn khó khăn. Do vậy, hãy tránh xa những suy nghĩ này để không gặp thất bại nhé.

6-dieu-khong-nen-lam-sau-khi-tot-nghiep

Đợi cho đến khi bạn tốt nghiệp mới bắt đầu tìm việc

Nhiều sinh viên chờ đến khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp mới bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên của mình để cố tận hưởng những ngày tháng sinh viên cuối cùng của mình. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến hay. Bạn có thể mất vài tháng để tìm được một công việc phù hợp với bạn. Hơn nữa, kéo dài thời gian thất nghiệp, chờ việc ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và các kỹ năng làm việc của bạn.

Sinh viên là lúc bạn dễ kiếm việc làm và kinh nghiệm nhất, bởi các công ty nhỏ thường ưu ái những sinh viên năng động mặc dù chưa có kinh nghiệm. Thế nên, bạn rất dễ dàng để có được một công việc đúng chuyên ngành. Đừng đợi ra trường rồi mới cuống cuofng đi xin việc, hãy chuẩn bị hành trang cho mình từ sớm, ít nhất là 3 4 tháng trước khi tốt nghiệp.

Ứng tuyển vào mọi vị trí công việc

Chắc chắn, khi bạn ứng tuyển, bạn sẽ đưa cho mình nhiều lựa chọn. Bạn sẽ rải hồ sơ đi khắp nơi, ai gọi đến phỏng vấn thì đi, và được công ty nào nhận thì vào làm. Bạn không biết rằng mình thực sự thích công việc nào.

Và một khi bạn bắt đầu ứng tuyển, hãy chắc chắn để thiết kế riêng từng CV cho từng công việc cụ thể mà bạn ứng tuyển. Tốt nhất là dành thời gian cho mỗi công việc và cẩn thận để tránh những sai sót. Hãy chọn việc mà bạn đam mê và thích thú nhất.

Chỉ tìm công việc trên mạng

Thời đại công nghệ phát triển, chỉ cần 1 cú click chuột, hàng ngàn công việc hiện ra trước mắt, nộp hồ sơ online khiến bạn chẳng phải thò chân ra đường trong cái thời tiết nóng bức của tháng 6. Điều này khiến nhiều sinh viên phụ thuộc và mạng và lười ra ngoài tìm kiếm. Chính vì thế, nhiều trường hợp, bạn gặp phải công ty ma hoặc lừa đảo.

Nếu bạn không chắc chắn về công việc tại công ty đó, hãy dành thời gian để đọc hiểu trước khi bắt đầu ứng tuyển. Tìm hiểu về công ty đó, về môi trường làm việc, về công việc mà bạn ứng tuyển sẽ giúp bạn soạn ra một bản CV phù hợp hơn và dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ hơn.

So sánh mình với những người khác

Tốt nghiệp đại học là lần duy nhất bạn và tất cả bạn bè của mình bắt đầu tìm việc cùng lúc với nhau. Bạn sẽ rất dễ bị stress khi bạn cảm thấy tất cả mọi người đều dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt và phù hợp trừ bạn ra. Nhưng bạn cần phải nhớ rằng mỗi người đều những mục tiêu, ước mơ và những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Các bạn của bạn đã có được công việc tốt và phù hợp nhưng chuyện đó không nên có tác động tiêu cực đến bạn. Đừng lo lắng quá nhiều về những gì bạn bè của bạn đang làm hoặc nhận được và chỉ tập trung vào những gì bạn đang làm thôi.

Không chuẩn bị khi đi phỏng vấn

Nếu bạn được gọi phỏng vấn, điều đó có nghĩa là bạn đã có nộp đơn xin việc cẩn thận và kỹ lưỡng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được chủ quan. Ứng viên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn bằng cách nghiên cứu về công ty, về nhân sự, khi gặp người phỏng vấn hãy mang đủ hồ sơ và ăn mặc chỉn chu.

Hãy tìm hiểu thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển và các bí quyết phỏng vấn khác để cuộc trò chuyện thêm hoàn hảo nhé.

Quá hà khắc với bản thân

Tìm việc làm là nhiệm vụ không dễ dàng – cho dù bạn đang tìm việc lần đầu tiên hay lần thứ 50. Đây có thể là một quá trình căng thẳng và chán nản, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ tinh thần. Công việc đầu tiên của bạn có thể sẽ không được như mơ ước của bạn. Bạn cần phải bắt đầu từ đầu.

May mắn thay, bạn không cần thiết phải gắn bó với một công việc trong suốt phần đời còn lại. Nhảy việc cũng có mặt tích cực của nó, bao gồm làm việc với nhiều người khác nhau, mở rộng các kỹ năng của bạn, và tìm ra công việc phù hợp với bạn.

Nếu không làm những điều dã được cảnh báo trên, con đường đi đến thành công của bạn sẽ trở nên thẳng hơn. Bên cạnh đó, cần phải tích cực trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trước khi ra trường để không bị sốc nhé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *